UBND phường Hòa Minh truyền thông Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Ngày đăng: 29/11/2023

      Sáng ngày 29/11/2023, UBND phường Hòa Minh tổ chức buổi truyền thông Luật phòng, chống bạo lực gia đình nhân tháng hành động vì bình đẳng giớivà phòng, ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Đến tham dự có đồng chí Thái Huy Đức, giảng viên Khoa Nhà nước Pháp luật, trường Chính trị thành phố Đà Nẵng đồng thời là báo cáo viên pháp luật tại buổi truyền thông; về phía phường có đồng chí Phạm Tiến Thành, ĐUV - Phó chủ tịch UBND phường cùng các đồng chí là đại diện chi hội Cựu chiến binh, chi hội nông dân, chi đoàn thanh niên tại 31 khu dân cư trên địa bàn phường.

       Trong những năm qua công tác truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về luật phòng, chống bạo lực gia đình, luật bình đẳng giới luôn được UBND phường Hòa Minh quan tâm và đạt nhiều kết quả khích lệ tạo chuyển biến tích cực về nhận thức trong phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ người bị bạo lực gia đình, xử lý các hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật trong phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao bình đẳng giới trong gia đình. Trong năm 2023 trên địa bàn phường Hòa Minh xảy ra 13 vụ bạo lực gia đình, trong đó có 01 vụ bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7.500.000đ, 12 vụ khiển trách kỷ luật tại tổ dân phố. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, bạo lực gia đình vẫn còn là một vấn đề nhức nhối, nan giải. Hiện nay nhiều vụ việc xuất hiện những hành vi bạo lực gia đình có mức độ gây hại nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, tinh vi, khó lường và khó xử lý bằng các quy định pháp luật hiện hành. Một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng nêu trên là do các quy định, chính sách trong Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện hành còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội hiện nay. Quá trình thi hành Luật cũng xuất hiện nhiều hạn chế, đặc biệt là vấn đề trách nhiệm và công tác phối hợp liên ngành trong phòng, chống bạo lực gia đình. Nếu không được giải quyết kịp thời, bạo lực gia đình sẽ đe dọa đến sự phát triển bền vững của gia đình, làm xói mòn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Bên cạnh đó, nhiều chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước được ban hành trong thời gian qua cũng cần phải được cụ thể hóa trong Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Từ những lý do nêu trên cho thấy, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện hành cần phải được sửa đổi, bổ sung kịp thời. Vì vậy Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2023 được ban hành và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023.

Tin liên quan

VIDEO

Loading the player...
Lượt truy cập: 529,229 Hôm qua: 420 - Hôm nay: 270 Tuần trước: 2,914 - Tuần này: 1,086 Tháng trước: 55,557 - Tháng này: 46,768 Đang trực tuyến: 69