Tái diễn trò lừa đảo giả danh Cảnh sát PCCC bán tài liệu tập huấn

Ngày đăng: 21/11/2023

       Với thủ đoạn giả danh cán bộ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC), các đối tượng gọi điện thoại đến một số cơ sở, doanh nghiệp để yêu cầu mua sách, tài liệu liên quan đến công tác PCCC để lừa đảo lấy tiền.

        Một chủ cơ sở kinh doanh ở trên địa bàn phường mới đây nhận được điện thoại từ một người đàn ông tự xưng là công an đang công tác tại Đội Cảnh sát Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ Công an quận Liên Chiểu. Sau khi xác nhận thông tin của chủ cơ sở, người đàn ông thông báo đến ngày 25/11/2023, Công an thành phố phối hợp với Công an quận tổ chức lớp tập huấn PCCC cho các hộ kinh doanh, do thời gian tập huấn ngắn nên lực lượng công an có chuyển phát nhanh một bưu phẩm gồm các tài liệu và thư mời tập huấn cho chủ cơ sở.

Đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát PCCC và CNCH bán sách, tài liệu, phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH

        Đồng thời, yêu cầu chủ cơ sở cần đóng 490.000 đồng khi nhận bưu phẩm để làm lệ phí cấp giấy chứng nhận sau khi tập huấn xong. Sách và tài liệu được gửi qua đường bưu chính, người mua trả tiền trước khi nhận bưu phẩm, tuy nhiên không thể liên lạc lại với số điện thoại của người gửi sau khi đã thanh toán tiền. Hành vi trên đã gây hoang mang cho người dân, doanh nghiệp và làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an thành phố.

         Các đối tượng xấu đã lợi dụng Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính Phủ về về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới, trong đó mục tiêu đặt ra là 100% hộ gia đình nhà để ở, hộ gia đình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC và mỗi hộ gia đình nhà để ở, hộ gia đình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh có ít nhất 1 người được tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC và cứu nạn, cứu hộ; 100% người làm nhiệm vụ PCCC tại các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC phải được tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC… đây là những hành vi vi phạm pháp luật. Lực lượng Cảnh sát PCCC không tổ chức việc trang bị phương tiện chữa cháy hay bán tài liệu qua điện thoại hoặc qua chuyển phát nhanh. Mọi thông báo đều bằng văn bản hoặc liên hệ trực tiếp đến cơ sở.

        Để không bị mắc bẫy, người dân, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh không nên giao dịch, mua bán và làm việc với các đối tượng lạ tự xưng là công an qua điện thoại; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản hoặc chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng. Khi nhận được các cuộc gọi như trên thì cần báo ngay cho Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Đà Nẵng qua số điện thoại 114 hoặc báo cho Công an phường Hòa Minh qua số điện thoại 02363.841.665 để kịp thời xử lý.

Tin liên quan

VIDEO

Loading the player...
Lượt truy cập: 529,192 Hôm qua: 420 - Hôm nay: 233 Tuần trước: 2,914 - Tuần này: 1,049 Tháng trước: 55,557 - Tháng này: 46,731 Đang trực tuyến: 57