Đảng ủy Phường Hòa Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng

Ngày đăng: 12/10/2023
          Chiều ngày 11/10/2023, Đảng ủy, UBKT Đảng uỷ phường Hòa Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2023) nhằm ôn lại truyền thống, quá trình hình thành, phát triển của Ngành Kiểm tra Đảng, đồng thời nhận thức sâu sắc và toàn diện về mục tiêu, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, phương châm, vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng, tạo sự chuyển biến tích cực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020- 2025.


         Đến tham dự và chỉ đạo buổi lễ: Đ/c Nguyễn Văn Cường – UV.BTV - Chủ nhiệm UBKT Quận uỷ Liên Chiểu, phụ trách đứng điểm phường Hoà Minh, Cùng các đ/c Đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Quận uỷ; các đ/c Thường trực UBKT Quận uỷ Liên Chiểu; Đ/c: Đặng Công Chúng - Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường, Đ/c: Phạm Thị Như Hồng - Phó Bí thư thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ phường, Đ/c: Đinh Hữu Phúc - Phó Bí thư, Chủ tịch ủy ban nhân dân phường, cùng các đ/c UV.BTV, Uỷ viên BCH Đảng bộ, trưởng các ban ngành Hội đoàn thể phường, các đ/c là Nguyên Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ phường qua các thời kỳ, các đ/c là Bí chi thư chi bộ và các đ/c phụ trách công tác kiểm tra, giám sát các chi bộ trực thuộc Đảng bộ phường.


           Tại buổi lễ lãnh đạo Quận uỷ, UBND, UBMT TQVN quận Liên Chiểu, Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường, các tổ chức chính trị- xã hội phường, các Chi bộ Trường học trực thuộc Đảng bộ phường đã đến tham dự và gửi đến buổi lễ những lẵng hoa tươi thắm và quà chúc mừng.
           Trải qua 75 năm, ngành Kiểm tra Đảng không ngừng trưởng thành và phát triển lớn mạnh cả về lực lượng, cơ cấu tổ chức bộ máy. Từ ngày đầu thành lập, Ban Kiểm tra Trung ương chỉ có 3 thành viên chuyên trách và một số cán bộ giúp việc, đến nay ngành Kiểm tra đã có hơn 6.000 cán bộ chuyên trách và hơn 12.000 cán bộ kiểm tra kiêm chức.
           Quán triệt tinh thần chỉ đạo và hướng dẫn của UBKT các cấp, từ đầu nhiệm kỳ đến nay UBKT Đảng uỷ đã chủ động tham mưu giúp cấp ủy xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa nhiệm kỳ 2020-2025; có rà soát, sửa đổi, bổ sung; trên cơ sở đó hằng năm xây dựng kế hoạch chỉ đạo thực hiện đạt mục đích, yêu cầu kế hoạch đề ra. Kết quả từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cấp ủy và UBKT các cấp đã kiểm tra, giám sát 67 lượt chi bộ trực thuộc và 402 đảng viên (trong đó cấp uỷ viên là 28 đ/c). Nội dung kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề bức xúc, lĩnh vực dễ xảy ra tiêu cực như quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng cơ bản... Qua kiểm tra, giám sát đã ban hành thông báo kết luận, khắc phục những hạn chế, thiếu sót; trong nửa nhiệm kỳ cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 10 đảng viên (trong đó: Khiển trách: 06, Cảnh cáo: 03, Khai trừ: 01)... Qua đó, đã góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Đảng, kịp thời ngăn chặn, cảnh báo, phòng ngừa vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên.
Riêng 9 tháng đầu năm 2023, cấp ủy và UBKT Đảng uỷ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tiến hành kiểm tra, giám sát 23 chi bộ trực thuộc và 229 đảng viên; thi hành kỷ luật 02 đảng viên. Công tác tiếp nhận và giải quyết đơn tố cáo, khiếu nại cũng được các cấp uỷ tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời đúng theo quy trình, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bảo đảm khách quan, công minh, chính xác. Qua xử lý, đa số các tổ chức, cá nhân sai phạm chấp hành hình thức kỷ luật và tích cực khắc phục khuyết điểm, sai phạm đã được cấp có thẩm quyền kết luận.
          Từ kết quả trên, cho thấy nhận thức của cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tác dụng của công tác kiểm tra, giám sát được nâng lên; triển khai quán triệt kịp thời các quy định, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; chủ động xây dựng chương trình toàn khóa, kế hoạch hàng năm, xác định có trọng tâm, trọng điểm sát với thực tiễn; công tác sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm được nghiêm túc thực hiện; công tác phối hợp với các ngành chức năng ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn. Qua kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng đã tạo chuyển biến tích cực trong hệ thống chính trị, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, bảo đảm sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ; kịp thời ngăn chặn, cảnh báo, phòng ngừa vi phạm của đảng viên và tổ chức đảng.


        Vinh dự và tự hào với thành tích đã đạt được trong 75 năm qua, đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp luôn kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nắm vững đường lối, quan điểm, nguyên tắc của Đảng, vững vàng trước mọi diễn biến của tình hình, ra sức tu dưỡng đạo đức cách mạng, thực hiện tốt việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; đổi mới phương pháp công tác, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ phường và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, luôn xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và của nhân dân.


Tin liên quan

VIDEO

Loading the player...
Lượt truy cập: 529,195 Hôm qua: 420 - Hôm nay: 236 Tuần trước: 2,914 - Tuần này: 1,052 Tháng trước: 55,557 - Tháng này: 46,734 Đang trực tuyến: 60