CẢNH BÁO PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN CỦA TỘI PHẠM LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Ngày đăng: 16/06/2023
Thời gian qua, hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức thủ đoạn mới, tinh vi và ngày càng đa dạng

      Trên địa bàn phường Hòa Minh xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng vời số tiền lên đến gần 600.000.000đ (sáu trăm triệu đồng). Trong đó, ngày 05/6/2023, Đội Cảnh sát hình sự CAQ Liên Chiểu tiếp nhận tin báo của ông Nguyễn Văn Bốn (sinh năm: 1979, trú tổ 122 phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể: ngày 01/6/2023 ông Bốn có nhận được tin nhắn zalo có tên “Dương Thanh Lâm” với nội dung hỏi mua thực phẩm là cám dành cho lợn, qua thỏa thuận người này đặt mua thức ăn cho gia súc với trị giá 44.965.000 đồng giao đến địa chỉ Quân khu 5 (số 1A Trần Văn Đán, Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn) giao hàng lúc 10 giờ 00 ngày 03/6/2023, sau đó người này đổi thời gian giao hàng thành 14 giờ 00 ngày 03/6/2023, tiếp đến người này hỏi mua sản phẩm uniferon 200 (hàng nhập khẩu) cho lợn con, ông Bốn đã liên hệ các đại lý trên thành phố thì không có bán sản phẩm này. Vì vậy, đối tượng đã giới thiệu nơi bán loại sản phẩm trên. Ông Bốn đã thương lượng đặt mua và thanh toán tiền theo yêu cầu. Sau khi chuyển đủ thì ông Bốn được thông báo nhập sai nội dung chuyển khoản, tiền thuế, tiền bảo hiểm để hoàn tất việc suất hóa đơn nên đã chuyển tổng cộng 442.728.000 đồng. Sau đó ông Bốn nhận được hình ảnh phiếu suất hóa đơn từ cửa hàng thì chuyển qua cho tài khoản “Dương Thanh Lâm” biết để quyết toán lại, tài khoản này cũng đã chuyển hình ảnh đã chuyển khoản cho ông Bốn; tuy nhiên, đến nay ông Bốn vẫn chưa nhận được số tiền như đã thỏa thuận. ông Bốn đã chuyển tiền vào số tài khoản 8182082002 NGUYEN THI KIM CUC ngân hàng Techcombank. Vụ việc đang được Đội Cảnh sát hình sự tiếp tục điều tra xác minh.

Các đối tượng thường lợi dụng lòng tham, niềm tin hoặc sự sợ hãi của nạn nhân để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân.

      Để phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, người dân cần đề cao cảnh giác với các hình thức như sau:

      1. Lừa giả danh cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án:

      - Yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp để phục vụ công tác điều tra, chứng minh số tiền của bị hại có liên quan đến tội phạm hay không, nếu không sẽ được hoàn trả. Bị hại nghĩ mình không phạm tội nên đã chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng cung cấp hoặc tài khoản do mình tạo ra rồi cung cấp mã OTP cho đối tượng, sau đó bị chiếm đoạt tiền.

      2. Bẫy tình trên mạng xã hội:

      - Giả là người nước ngoài rồi gửi tiền về, gửi quà về. Sau đó giả là nhân viên hải quan yêu cầu đóng phí nhận quà, nhận tiền.

      3. Kết bạn qua mạng xã hội:

      - Các đối tượng kết bạn qua Facebook, Zalo... giới thiệu là người nước ngoài để làm quen với bị hại rồi thông báo chuyển tiền về Việt Nam để đầu tư, gửi cho, tặng, làm từ thiện… với chiết khấu cao từ 30-40%. Sau đó bố trí các đối tượng giả danh nhân viên sân bay, hải quan, bưu điện, thuế... liên lạc với bị hại thông báo tiền đã chuyển về Việt Nam, phải nộp các loại thuế, lệ phí, cước phí… để có thể nhận tiền từ nước ngoài gửi về, bị hại phải chuyển tiền vào tài khoản tại ngân hàng do chúng cung cấp sau đó ngắt liên lạc, chiếm đoạt tiền.

      4. Giả danh nhân viên ngân hàng:

      - Đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng để gửi tin nhắn, gọi điện thông báo tài khoản của khách hàng có dấu hiệu hoạt động bất thường, đang bị trừ phí hoặc đăng ký một số dịch vụ mà khách hàng không hề hay biết… dọa khóa tài khoản. Đối tượng hướng dẫn khách hàng truy cập trang web giả mạo ngân hàng, cài đặt ứng dụng do chúng tạo ra nhằm đánh cắp các thông tin tài khoản ngân hàng gồm: Tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP ngân hàng, rồi chúng rút tiền trong tài khoản để chiếm đoạt.

      5. Mạo danh công ty tài chính

      - Cung cấp khoản vay tiền với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, yêu cầu nạn nhân đóng phí làm thủ tục vay rồi chiếm đoạt.

      6. Lừa nâng cấp sim 4G:

      - Nạn nhân làm theo hướng dẫn sẽ mất số điện thoại và tài khoản ngân hàng đăng ký theo số điện thoại đó. Đối tượng sẽ dựa vào đó chiếm đoạt hết tài sản.

      7. Tìm “việc nhẹ, lương cao” trên mạng:

      - Tuyển cộng tác viên làm các nhiệm vụ chuyển tiền thanh toán các đơn hàng heo các đơn hàng bất kỳ mà chúng gửi, hứa trả tiền công từ 10% đến 30%. Một số đơn hàng giá trị nhỏ thanh toán hoa hồng đầy đủ, chúng yêu cầu bị hại thanh toán đơn hàng giá trị lớn hơn, sau đó đưa ra các lý do người cộng tác vi phạm quy định như lỗi sai cú pháp, vượt quá định mức số tiền thanh toán trong ngày, quá hạn… dẫn đến bị khóa tài khoản và yêu cầu bị hại chuyển thêm nhiều lần tiền để bảo lãnh, xác minh tài khoản… thì mới cho rút lại tiền gốc và lãi. Đối tượng đưa bị hại vào tình trạng muốn lấy lại tiền, tiếc tiền nên phải theo cho đến khi hết khả năng thanh toán thì mới biết bị lừa.

      8. Lập sàn giao dịch ảo:

      - Gửi link thanh toán trực tuyến tham gia sàn giao dịch ảo, tạo lập các hội nhóm, dụ dỗ bằng các lợi nhuận to. Sau đó yêu cầu nạn nhân chuyển tiền trước đặt cọc để tham gia rồi chiếm đoạt.

      9. Lừa đảo đặt tiệc nhà hàng, quán ăn:

      - Đối tượng gọi điện thoại để đặt tiệc với yêu cầu phải có một loại rượu vang ngoại nhập theo chỉ định. Đối tượng chúng nhắm đến là các nhà hàng, quán ăn. Khi chủ nhà hàng (nạn nhân) không tìm mua được, đối tượng đã giới thiệu nạn nhân tìm đến người có bán loại rượu mà chúng yêu cầu do đồng bọn đóng vai. Dụ dỗ nạn nhân nếu thanh toán rượu trước bằng hình thức chuyển khoản hết giá trị đơn hàng, sẽ được hưởng hoa hồng lên đến 40% hoặc tạm ứng trước tiền rượu, sau đó khấu trừ hóa đơn thanh toán tiền tiệc. Khi chuyển tiền xong thì không nhận được hàng và cũng không liên lạc được với đối tượng.

      10. Chiếm quyền/giả mạo Facebook, Zalo:

      - Chiếm quyền đăng nhập vào tài khoản Facebook, Zalo nhắn tin cho ban bè, người thân hỏi mượn tiền.

      11. Mạo danh nhân viên Y tế:

      - Gọi điện thoại thông báo người thân đang nằm cấp cứu trong bệnh viện, yêu cầu chuyển tiền ngay để mổ gấp.

      Trước tình trạng đó, người dân hãy cẩn trọng với các cuộc gọi đến từ số điện thoại không quen thuộc, các cuộc gọi yêu cầu bạn cung cấp thông tin số tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng, số căn cước công dân, thực hiện các giao dịch tài chính như chuyển tiền hoặc mua sản phẩm nào đó. Để bảo vệ mình khỏi các cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại, người dân tuyệt đối:

      - Không bấm vào đường Link lạ.

      - Không chuyển tiền cho bất cứ ai khi chưa biết rõ họ.

      - Không cho mượn, cho thuê, mua bán trái phép các loại giấy tờ cá nhân như: CCCD, CMND, sổ hộ khẩu hoặc thẻ ngân hàng.

      - Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân (tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã xác thực (OTP)) cho người lạ qua điện thoại khi chưa xác thực nội dung. Cơ quan nhà nước không làm việc qua điện thoại, mọi trường hợp gửi giấy triệu tập, lệnh bắt giam phải thông qua Công an xã, phường, thị trấn. Gọi điện xác nhận khi có người nhắn tin mượn tiền. Các cách kiếm tiền “việc nhẹ, lương cao” trên mạng là lừa đảo.

      Khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn xử lý.

Tin liên quan

VIDEO

Loading the player...
Lượt truy cập: 529,329 Hôm qua: 420 - Hôm nay: 370 Tuần trước: 2,914 - Tuần này: 1,186 Tháng trước: 55,557 - Tháng này: 46,868 Đang trực tuyến: 69