Tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết

Ngày đăng: 10/11/2022
         Tình hình dịch Sốt xuất huyết đang có chiều hướng tăng cao, số ca nhiễm bệnh ngày càng nhiều trong khu dân cư, đặc biệt sau bão và ngập lụt. Trong khi hoá chất phun thuốc hạn chế, không có để xử lý phun.
          Hiện nay, thời tiết tại thành phố Đà Nẵng đã bước vào mùa mưa, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi và phát triển làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát. Qua các đợt mưa, bão các hộ dân chằng chống nhà cửa dùng các thùng, vật dụng chứa nước trên mái nhà rất nhiều, điều kiện thuận lợi cho lăng quăng bọ gậy sinh nở thành Muỗi. Kiểm tra thực tế của nhân viên Y tế phường và một số Tổ dân phố trên địa bàn phát hiện rất nhiều ổ lăng quăng trở thành ổ dịch sốt xuất huyết.

           UBND phường Hòa Minh kính đề nghị các Khu dân cư, tổ dân phố ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân vệ sinh môi trường, lật úng các chum, lọ. Các vật dụng chứa nước trên mái nhà sau mưa, bão, hạn chế việc lây lan dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

          Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hiện nay bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh cơ bản, hiệu quả nhất đó là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt. Vì vậy, tất cả mọi người dân cần thực hiện tốt các biện pháp như:
           1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
          2. Hàng tuần dành 10 - 15 phút để thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.
          3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...
           4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi.
           5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
          6. Khi có biểu hiện như: sốt cao đột ngột, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn, nôn,…đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.Tin liên quan

VIDEO

Loading the player...
Lượt truy cập: 347,928 Hôm qua: 613 - Hôm nay: 336 Tuần trước: 3,474 - Tuần này: 2,517 Tháng trước: 35,883 - Tháng này: 41,504 Đang trực tuyến: 25