Đình làng Hoà Phú được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố

Cách đây hơn 400 năm, hoà trong dòng người khai khẩn đất hoang tìm miền đất gây dựng cơ nghiệp. Có vợ chồng ngài Tiền hiền Nguyễn Quý Hiếu và Đặng Thị Cừ đến khai khẩn và sau đó là ngài hậu hiền Phạm Công Nhứt và bà Nguyễn Thị Văn đến để khởi đầu cơ nghiệp lập nên làng Hoà Phú lưu truyền cho con cháu mai sau.

Làng Hoà Phú ngày xưa toàn là bãi lau sậy hoang vu, phía Bắc giáp biền đống; nam giáp làng Trung Nghĩa; tây giáp làng đa Phước; đông giáp Thanh Khê. Diện tích tự nhiên 357 ha, toàn là bãi bồi lau sậy, rừng thiên nước độc. Với điều kiện tự nhiên đó, các bậc tiền nhân đã đời đời nối tiếp đổ mồ hôi nước mắt để khai phá, bồi đắp hình thành nên làng Hoà Phú như ngày hôm nay.

Để tưởng nhó công lao to lớn của các bậc tiền nhân đã có công khai phá xây dựng nên làng xóm, nhân dân đã xây dựng ngôi đình Hoà Phú vào năm Nhâm Thân (năm 1692), vật liệu chủ yếu khi đó làm bằng tranh tre, nứa lá.

Đc Nguyễn Văn Cường, Bí thư đảng uỷ và đc Ngô Tiến Dũng, CT UBND thừa uỷ nhiệm của Ct UBND thành phố trao bằng công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố cho Hội đồng chư phái tộc đình làng Hoà PhúĐc Nguyễn Văn Cường, Bí thư đảng uỷ và đc Ngô Tiến Dũng, CT UBND thừa uỷ nhiệm của Ct UBND thành phố trao bằng công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố cho Hội đồng chư phái tộc đình làng Hoà Phú

 

Đến năm 1962, qua quá trình sử dụng và biến đổi của thời gian, ngôi đình bị hư hỏng mục nát xiêu vẹo. Các cụ thân hào, nhân sĩ trong làng đã vận động nhân dân trong làng đóng góp nhân tài vật lực xây dựng ngôi đình bằng vật liệu kiên cố. Đến năm 2006, chấp hành chủ trương của nhà nước về việc giải toả di dời để phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng. Đình làng Hoà Phú được tiến hành xây dựng mới, ngôi đình toạ lạc trên khu đất do thành phố quy hoạch với diện tích 2167 m2 với kiến trúc nghệ thuật độc đáo, tinh xảo do các bàn tay điêu luyện của những thợ nghệ nhân đã làm nên vẻ đẹp uy nguy cổ kính.

Qua nhiều lần xem xét đánh giâ công trình kiến trúc nghệ thuật của Đình làng theo sự đề nghị của Sở Văn hoá, thể thao và du lịch. Ngày 22 tháng 01 năm 2015, UBND thành phố Đà Nẵng đã có Quyết định số 488/QĐ-UBND về việc công nhận Đình làng Hoà Phú là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố. Và trong không khí mừng đảng, đón xuân Ất Mùi và lễ hội làng giữa phố Hoà Minh lần thứ 3, nhân dân làng Hoà Phú đã long trọng tổ chức lễ rước bằng công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật Đình làng Hoà Phú trong niềm hân hoan phấn khởi của mọi người.

                                                                                                                                        Tin, ảnh: Thành Quyết

 

 

 

chung cu times city, to chuc su kien, tai zalo , tai facebook, cuoi hoi tron goi, to chuc su kien