“Mô hình một cửa điện tử” - bước khởi đầu cần thiết khi quyết tâm thực hiện chính quyền điện tử, chính quyền đô thị

 

 

Phường Hòa Minh rất vinh dự là Phường đầu tiên trên địa bàn Quận Liên Chiểu, là phường đầu tiên thực hiện hệ thống xếp hàng tự động dành cho công dân tổ chức trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và trong số rất ít phường, xã trong cả nước hiện nay thực hiện nội dung này.

 

Đề án thực hiện mô hình trước tiên phải đảm bảo diện tích tối thiểu trên 60m2 (điểm này tương đối khó thực hiện do phần diện tích các phòng làm việc của trụ sở Phường, xã theo thiết kế cũ là nhỏ, hẹp). Thế mà nhờ quyết tâm của tập thể lãnh đạo, cán bộ phường đã thông 03 phòng làm việc cũ để đảm bảo hoàn thiện hệ thống và đưa vào khai trương thí điểm mô hình “một cửa điện tử” vào ngày 16/4/2013, với tổng diện tích phòng tiếp công dân lên 80 m2 ; sửa chữa trang trí lại quầy tiếp nhận, 02 máy điều hòa, ghế đón tiếp công dân; trang trí lại các bảng biểu cho phù hợp các yêu cầu của Đề án, lắp mới màn hình LCD cảm ứng dành cho công dân tra cứu, Tivi, hệ thống camera và bảng công khai số điện thoại lãnh đạo và phụ trách bộ phận chuyên môn, ngành thuộc phường, máy bấm số hệ thống xếp hàng tự động… góp phần đưa công tác tiếp dân nói riêng và công tác cải cách hành chính địa phương nói chung ngày càng được nâng cao về chất lượng.

Ngoài ra việc ứng dụng các phần mềm: một cửa - một cửa liên thông dùng để tiếp nhận, luân chuyển, giải quyết hồ sơ và tra cứu kết quả hồ sơ khi công dân có nhu cầu; phần mềm quản lý thông tin (về nhân hộ khẩu, tổ dân phố, thông tin cán bộ công chức) phường, xã. Và vận hành trang thông tin điện tử Phường (Website - tên miền: http://hoaminh.danang.gov.vn) cũng là yêu cầu đặt ra trong đề án.

 

 

Mô hình này đã góp phần chủ động phục vụ người dân theo hướng công khai, thuận tiện, kiểm soát được quy trình giải quyết hồ sơ, rút ngắn được thời gian giao dịch; hạn chế tiêu cực, nhũng nhiễu, sai sót trong xử lý hồ sơ yêu cầu của tổ chức - công dân, tạo môi trường văn minh công sở, đồng thời, góp phần thực hiện đồng bộ nền hành chính công minh bạch, năng động, trực tuyến.

 

 

 

 

Đến nay, mặc dù mới đưa Đề án “mô hình một cửa điện tử - phường điện tử” vào triển khai thực hiện thí điểm song UBND phường đã nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của nhiều tổ chức, cá nhân. Qua quá trình gần một năm đưa vào vận hành thử nghiệm, hệ thống vẫn hoạt động ổn định. Đa số nhận được sự hài lòng của tổ chức và công dân. Trong thời gian qua đã có nhiều đơn vị của các địa phương tỉnh thành khác đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm như các đoàn đến từ Sở Nội vụ Ninh Thuận, Bắc Giang, Huế, Tây Ninh, Phường Mai Động - Hà Nội…

 

 Tin, ảnh: D.C

chung cu times city, to chuc su kien, tai zalo , tai facebook, cuoi hoi tron goi, to chuc su kien