Giảm sự lệ thuộc vào phần mềm mã nguồn đóng, Đà Nẵng quyết tâm tiên phong trong ứng dụng Mã nguồn mở (MNM)

 

 

Phần mềm phục vụ Tra cứu hồ sơ-Hướng dẫn thủ tục hành chính trong Tổng thể phần mềm “Một cửa điện tử”. Sản phẩm của DNICT hiện vận hành ổn định tại Tổ 1 Cửa-1 Cửa liên thông điện tử ở Trung tâm Hành chính 7 UBND Quận Huyện và 56 Xã, Phường TP Đà Nẵng.Phần mềm phục vụ Tra cứu hồ sơ-Hướng dẫn thủ tục hành chính trong Tổng thể phần mềm “Một cửa điện tử”. Sản phẩm của DNICT hiện vận hành ổn định tại Tổ 1 Cửa-1 Cửa liên thông điện tử ở Trung tâm Hành chính 7 UBND Quận Huyện và 56 Xã, Phường TP Đà Nẵng.

Trung tâm Công nghệ Thông tin (CNTT) và Truyền thông Đà Nẵng (DNICT) – đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Tp vừa tổ chức Lễ Khai giảng khóa đào tạo Mã nguồn mở (MNM) thứ VI (với 22 học viên).

 

Với mục tiêu đào tạo theo hướng nâng cao kỹ năng thực hành nghề cho học viên (HV) nhằm giúp HV vừa tiếp thu lý thuyết vừa thực hành có hệ thống và xây dựng được một sản phẩm sau khi hoàn thành khóa học; 6 khóa đào tạo vừa qua của DNICT đã đón hàng trăm lượt HV là Sinh viên (SV) chuyên ngành CNTT các trường Đại học-Cao đẳng trên địa bàn. Đặc biệt, trong số nầy, có rất đông các bạn SV đã tốt nghiệp chuyên ngành CNTT nhưng chưa có sản phẩm hoặc kinh nghiệm thực tiễn cũng đăng ký theo học để đáp ứng điều kiện tuyển dụng ngày càng cao của các doanh nghiệp phần mềm.

 

ICT Đà Nẵng đã có cuộc trao đổi thêm với ông Nguyễn Hữu Hải – Phó Giám đốc DNICT xoay quanh chủ đề chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng với môi trường tuyển dụng và đòi hỏi mới của thị trường lao động cũng như góp phần giảm sự lệ thuộc vào phần mềm đóng gói – một định hướng được Ngành Thông tin và Truyền thông TP hướng tới trong tương lai. 

 

Ông Nguyễn Hữu Hải – Phó GĐ DNICTÔng Nguyễn Hữu Hải – Phó GĐ DNICT

 1. Thưa Ông, Ông đánh giá như thế nào về tình hình ứng dụng MNM tại Đà Nẵng thời gian qua và đâu là những địa chỉ ứng dụng cụ thể ?

Theo tôi, UBNDTP và các ngành hữu quan Đà Nẵng ; đặc biệt là Thông tin & Truyền thông, đã sớm thay đổi nhìn nhận và nắm bắt được những lợi ích của việc ứng dụng MNM và đã khai thác, ứng dụng MNM từ khá lâu.

Trong sử dụng MNM, TP chúng ta đã dùng các sản phẩm như Asianux, Ubuntu, CentOS, OpenOffice, … Đặc biệt, Chính quyền TP Đà Nẵng đã chọn nền tảng mở để xây dựng Chính quyền điện tử gồm các công nghệ như Pentaho, Alfresco, Liferay, ServiceMix, uEngine,… 

Từ khởi điểm là sử dụng các sản phẩm MNM, sau đó chúng ta đã hình thành trào lưu phát triển các ứng dụng và công nghệ MNM sâu hơn tại các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu, gia công phần mềm. 

Theo tôi việc ứng dụng MNM tại Đà Nẵng đã thành công bước đầu và sẽ lan tỏa ngay trong những năm tiếp theo.

 

Và theo lãnh đạo thành phố: Đà Nẵng sẽ lấy nền tảng Phần mềm MNM làm cốt lõi, từ đó phát triển tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ có tính đột phá, có giá trị gia tăng cao ! 

"Tại Đà Nẵng, trong quy hoạch tổng thể phát triển về kinh tế-xã hội đến năm 2020, Nghi quyết Đại hội Thành Đảng bộ đã nhấn mạnh việc lấy CNTT làm nền tảng để xây dựng hạ tầng thông minh, làm công cụ, quản lý, khai thác, vận hành hệ thổng kết cấu kinh tế-xã hội ; trong đó, mô hình Chính quyền điện tử của TP sẽ đi vào vận hành vào năm 2015. Đà Nẵng hướng đến xây dựng nền kinh tế tri thức và xã hội thông tin, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành 1 TP thông minh, thành phố đáng sống. Và qua đó, CNTT cũng từng bước dần trở thành ngành kinh tế chủ lực của TP.

UBND TP cũng đã có các Chỉ thị, hướng dẫn và yêu cầu các cấp các ngành, cộng đồng công nghiệp công nghệ thông tin cũng như mọi thành phần doanh nghiệp cần quan tâm và có những đóng góp để triển khai có hiệu quả các ứng dụng của CNTT, phát triển công nghệ phần mềm, ứng dụng và phát triển công nghệ PM MNM. Ngành TT&TT Đà Nẵng có trách nhiệm giúp TP xây dựng thành công mô hình Chính quyền điện tử và lấy nền tảng PM MNM làm cốt lõi để phát triển tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ có tính đột phá, có giá trị gia tăng cao."                 

                                                                       Trích phát biểu của Tiến sỹ Phùng Tấn Viết

Tiến sĩ Phùng Tấn Viết, Phó CT.UBNDTP Đà Nẵng tại điểm cầu Đà Nẵng Hội thảo Ứng dụng và Phát triển Phần mềm MNM 2013 - Diễn đàn cấp Quốc gia về Ứng dụng và Phát triển Phần mềm MNM; Công viên Phần mềm Đà Nẵng, 26/4/2013.Tiến sĩ Phùng Tấn Viết, Phó CT.UBNDTP Đà Nẵng tại điểm cầu Đà Nẵng Hội thảo Ứng dụng và Phát triển Phần mềm MNM 2013 - Diễn đàn cấp Quốc gia về Ứng dụng và Phát triển Phần mềm MNM; Công viên Phần mềm Đà Nẵng, 26/4/2013.

 

 

2. Có ý kiến ghi nhận rằng, chính DNICT là đơn vị tiên phong trong khai thác các ứng dụng MNM tại Đà Nẵng, điều nầy có hơi quá không , thưa Ông ? 

Nhận thức được những lợi ích thiết thực, cũng như từng bước giảm dần sự lệ thuộc, từ những năm 2008, DNICT đã ứng dụng công nghệ MNM trong xây dựng sản phẩm chiến lược của mình. 

Đó là Phần mềm “Một cửa điện tử”. Sản phẩm hiện vận hành ổn định tại Tổ 1 Cửa-1 Cửa liên thông diện tử ở Trung tâm Hành chính 7 UBND Quận Huyện và 56 Xã, Phường TP Đà Nẵng. DNICT là đơn vị tiên phong trong ứng dụng các công nghệ MNM là một ghi nhận đúng với những gì mà anh em đã làm trong suốt thời gian qua.

 

Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Cẩm - Phó Giám đốc Sở, Giám đốc DNICT nói chuyện với các bạn HV tham dự khóa đào tạo MNM VI.                            Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Cẩm - Phó Giám đốc Sở, Giám đốc DNICT nói chuyện với các bạn HV tham dự khóa đào tạo MNM VI. 3. Vậy DNICT đã tích lũy được gì để trở thành thế mạnh trong đào tạo MNM ? Ưu thế hiện nay của DNICT còn có những mặt vượt trội nào về giáo trình ? phương tiện/công cụ/thiết bị phục vụ thực hành ? giảng viên ? 

Xin khẳng định ngay, tại Đà Nẵng, DNICT là đơn vị đầu tiên và duy nhất triển khai đào tạo nghề Công nghệ MNM Quốc tế với những ưu thế rõ nét như:

 - Giáo trình được xây dựng từ các giáo trình chuẩn quốc tế theo hướng thực hành và được cập nhật thường xuyên theo sự phát triển của công nghệ;

 - Cơ sở hạ tầng hiện đại được Ngân hàng thế giới tài trợ năm 2012 với PC cấu hình mạnh, đường truyền Internet tốc độ cao, projector, bảng tương tác; 

- HV được làm đồ án thực tế cuối khóa với chính đội ngũ kỹ sư-lập trình viên đã viết thành công sản phẩm “Một cửa điện tử”; 

- Học viên được Trung tâm bảo hiểm nghề nghiệp và giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp. Đặc biệt, học viên đạt kết quả học tập tốt sẽ được xét học việc tại phòng phát triển phần mềm để tích lũy kinh nghiệm thực tiễn; 

- Những học viên xuất sắc được xét tuyển vào làm việc ngay tại đơn vị chúng tôi. 

Cũng xin nói thêm, với mục tiêu đào tạo theo hướng thực hành, có sản phẩm thực tế như đã nói; vừa qua, chúng tôi tổ chức khảo sát lại, kết quả hơn 90% HV của DNICT (bao gồm tốt nghiệp các khóa đào tạo MNM cũng như các chương trình khác), sau khi thi, sát hạch đúng quy định và nhận Chứng chỉ tốt nghiệp, đều tìm được việc làm phù hợp.

 

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Lê Nam Thắng đã nhấn mạnh "Đẩy mạnh ứng dụng Phần mềm Nguồn Mở để nâng cao tính chủ động ; làm chủ công nghệ, từng bước phát triển Công nghiệp CNTT Việt Nam" trong phát biểu của mình tại Hội thảo Quốc gia về Ứng dụng và Phát triển Phần mềm MNM - 2013, do Câu lạc bộ Phần mềm Tự do Nguồn Mở (VFOSSA) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Đà Nẵng (DSA), Vụ Công nghệ Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tổ chức ngày 26/4/2013.

 

Thảo luận tại Hội thảo Ứng dụng và Phát triển PM MNM 2013 (ảnh chụp tại điểm cầu Đà Nẵng, 26/4/2013)Thảo luận tại Hội thảo Ứng dụng và Phát triển PM MNM 2013 (ảnh chụp tại điểm cầu Đà Nẵng, 26/4/2013)Hội thảo Ứng dụng và Phát triển PM MNM 2013 cũng là Diễn đàn cấp Quốc gia về Ứng dụng và Phát triển PM MNM, lần đầu tiên, với quy mô lớn, được tổ chức, nhằm thu thập các ý kiến trao đổi, đánh giá về khả năng và cơ hội của của PM MNM Việt Nam. Nhất là đóng góp các giải pháp cho Ứng dụng và Phát triển PM MNM đáp ứng các yêu cầu xây dựng Chính quyền điện tử ; giải quyết và thỏa mãn các nhu cầu ứng dụng trong lĩnh vực Giáo dục & Đào tạo ; Y tế ; Khoa học & Công nghệ ; các vấn đề Dân sinh và Xã hội.

Hội thảo được sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Ủy ban Nhân dân TP Đà Nẵng. Hội thảo có 2 điểm cầu tương tác tại Thủ đô Hà Nội và TP Đà Nẵng (Công viên Phần mềm Đà Nẵng). Thành phố Hồ Chí Minh. 2 Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng và Nguyễn Minh Hồng tham dự và phát biểu khai mạc - tổng kết - bế mạc hội thảo từ 2 điểm cầu Hà Nội & Công viên Phần mềm Đà Nẵng

Ban Tổ chức khẳng định, việc tổ chức hội thảo không nằm ngoài mong muốn triển khai sâu rộng hơn chính sách của Chính phủ Việt Nam về PMMNM ; đánh giá tình hình, hiện trạng ứng dụng và phát triển PMMNM.

Buổi học đầu tiên của khóa đào tạo MNM thứ VI(8/2013).Buổi học đầu tiên của khóa đào tạo MNM thứ VI(8/2013).Hội thảo cũng là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, các Bộ, Ngành; Lãnh đạo UBND, Sở TT&TT các tỉnh, TP trực thuộc TƯ, các trường đại học, cơ sở nghiên cứu, các đơn vị và doanh nghiệp, các Hiệp hội, cộng đồng PMMNM gặp gỡ trao đổi, chia sẻ các giải pháp, kinh nghiệm ứng dụng PMNM.

Những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp trong việc ứng dụng và phát triển Phần mềm MNM tại Việt Nam cũng là đề tài “nóng” của Hội thảo.

 

Trung tâm Hành chính TP sẽ đi vào hoạt động trong tháng 12/2013.Trung tâm Hành chính TP sẽ đi vào hoạt động trong tháng 12/2013.4. Kế hoạch tiếp tục khai thác mạnh mẽ hơn các ứng dụng MNM ; cũng như tiếp tục mở các khóa đào tạo MNM của đơn vị chúng ta sắp đến sẽ có điểm mới hơn nữa thưa Ông ?

Với thành công của sản phẩm “Một cửa điện tử”, chúng tôi được UBNDTP và Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng chọn triển khai lõi Website chuyên ngành trên nền tảng công nghệ mở gồm: Pentaho, Alfresco, Liferay, ServiceMix, uEngine.

Chúng tôi cũng được giao triển khai hệ thống Một cửa điện tử cho Trung tâm Hành chính TP (công trình tòa nhà đang được hoàn thiện và sẽ đi vào hoạt động đồng bộ từ tháng 12/2013) cùng nhiều sản phẩm nền tảng MNM khác cho các cơ quan Đảng, Sở Nội vụ, Trung tâm Xúc tiến đầu tư TP Đà Nẵng.

Trên lĩnh vực đào tạo, chúng tôi vẫn nêu cao nhận thức phải tiếp tục tạo các cơ hội tốt nhất cho các bạn HV khi tốt nghiệp và bắt đầu đi tìm việc.

Trên nền công nghệ MNM chúng tôi đang và sẽ triển khai các khóa ngắn hạn dựa trên Công nghệ mở như: Pentaho, Alfresco, Liferay, ServiceMix, uEngine.

Đặc biệt, ngay trong tháng 9/2013 chúng tôi sẽ triển khai tuyển sinh và đào tạo các khóa lập trình trên Java, Android nhằm hướng đến việc từng bước, chuyển các dịch vụ hành chính công đang chạy trên máy tính cá nhân (PC), sang chạy trên nền thiết bị di động.

Như vậy sẽ giúp người dân và doanh nghiệp tiện lợi hơn khi giao dịch với các cơ quan công quyền, góp phần vào thành công chung trong sự nghiệp xây dựng chính quyền điện tử tại Đà Nẵng.

5. Nhưng liệu chúng ta có thật sự sẽ giảm bớt sự lệ thuộc vào các Phần mềm đóng gói, bản quyền ; đồng thời làm cách nào để kích thích sự đam mê, sáng tạo và sẻ chia của cộng đồng IT qua ứng dụng MNM ? DNICT sẽ tiếp tục là đơn vị tiên phong ?

Khi việc ứng dụng công nghệ MNM đi vào thực tế ngày một sâu rộng, không những giúp chúng ta giảm bớt sự lệ thuộc vào các phần mềm nguồn đóng ; mà còn giúp chúng ta làm chủ công nghệ, giảm đáng kể việc CHI từ ngân sách TP – mà bối cảnh hiện tại, cũng như vài năm tới, sẽ vẫn còn những khó khăn, thách thức không nhỏ - nhất là nguồn THU còn phải gánh nhiều khoản chi bức xúc hơn.

Ứng dụng công nghệ MNM cao hơn, phổ dụng hơn, việc chi trả phí bản quyền phần mềm sẽ giảm bớt. Ngân sách TP sẽ bớt chịu áp lực từ kênh chi trả bản quyền.

Đặc biệt phát huy các ứng dụng MNM, chúng ta kích thích được cộng đồng IT Trẻ tham gia chia sẻ, sáng tạo, xây dựng các sản phẩm hữu ích cho TP trên nền tảng MNM. Hướng đến tổ chức các cuộc thi, tạo ra những sản phẩm MNM cũng sẽ là tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu niên đam mê khoa học máy tính và chuyên ngành CNTT.

 

Để tạo chất xúc tác hữu hiệu cho cộng đồng IT trẻ, chúng tôi cũng đã tổ chức triển khai các khóa MNM đặc biệt, dành cho các bạn vừa tốt nghiệp THPT hoặc không chuyên CNTT. Hy vọng, từ mô hình đào tạo nầy, khi sân chơi sáng tạo MNM được mở ra, chúng ta sẽ thu hoạch những điều hết sức bất ngờ.

 

Trong năm 2012, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với một số địa phương trong cả nước triển khai thành công dự án “Hỗ trợ địa phương xây dựng, hoàn thiện một số sản phẩm Phần mềm nguồn mở theo Quyết định 112/QĐ-TTg ngày 20/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ”.

Theo đó, 7 sản phẩm PMMNM thông dụng, có khả năng triển khai nhân rộng trong các cơ quan nhà nước đã được phát triển, xây dựng và cài đặt vận hành tại một số địa phương như: PM Cổng thông tin điện tử ; PM Thư điện tử đa cấp; Thư điện tử cấp Tỉnh/TP ; Quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp cho các Sở, Ngành; Quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp cho UBND cấp quận, huyện; PM Một cửa điện tử cho các Sở, Ngành; PM Một cửa điện tử cho Tổ 1 Cửa/ 1 Cửa liên thông các quận, huyện.

 

                                                                                  Haichaukit tổng hợp từ ict danang.

 

 

 

chung cu times city, to chuc su kien, tai zalo , tai facebook, cuoi hoi tron goi, to chuc su kien