Diện kiến tân Tổng giám đốc FPT

 

 

Hôm nay (31/7), Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT đã thông qua nghị quyết bổ nhiệm ông Bùi Quang Ngọc, Tiến sĩ về cơ sở dữ liệu, làm Tổng Giám đốc FPT, thay thế ông Trương Gia Bình. Ông Ngọc là một trong các thành viên sáng lập và hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT.

 

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết “Việc bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới  là nhằm tách bạch chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc theo chuẩn mực quản trị hiện đại và giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty. Hội đồng quản trị đã quyết định lựa chọn một người am hiểu sâu sắc FPT, có năng lực quản trị và tổ chức triển khai như ông Bùi Quang Ngọc đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc Tập đoàn”.


Tổng Giám đốc FPT, ông Bùi Quang Ngọc cho biết: “Sự hiểu biết về FPT, kinh nghiệm quản trị và điều hành FPT trong 15 năm làm Phó Tổng Giám đốc đem lại thuận lợi cho tôi khi đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc. Những hiểu biết sâu sắc về nhau; sự chia sẻ về tầm nhìn, chiến lược và khát vọng của tôi và Chủ tịch Trương Gia Bình sẽ giúp chúng tôi tối ưu hoá việc điều hành FPT”.

Là một thành viên sáng lập FPT, ông Bùi Quang Ngọc là lãnh đạo đầu tiên của bộ phận Tin học ứng dụng của FPT, tiền thân của các công ty thành viên quan trọng như FPT IS, FPT Software, FPT Telecom, FPT Trading.

 

Ông Ngọc hiện đang là Phó Chủ tịch HĐQT FPT và Chủ tịch Ủy ban kiểm soát nội bộ FPT. Vài năm gần đây, ông Ngọc không điều hành một công ty thành viên nào.

 

Từ tháng 4/2013, một nguồn tin thân cận của chúng tôi cho biết ông Ngọc là người có nhiều khả năng nhất ngồi vào chức vụ Tổng giám đốc FPT thay cho ông Trương Gia Bình. Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2013, ông Trương Gia Bình cũng tuyên bố sẽ thông báo tổng giám đốc mới trước tháng 6. 

Tân Tổng giám đốc FPT là một trong những nhân vật kỳ cựu của FPT. Tuy nhiên, ông Ngọc có phần ít được biết đến với người ngoài có lẽ là do những năm gần đây ông không trực tiếp điều hành tập đoàn cũng như các công ty thành viên

Trước khi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc, ông Ngọc là Phó Chủ tịch HĐQT và giữ chức vụ Trưởng Ban kiểm soát nội bộ. Ngoài ra, ông con tham gia vào ban lãnh đạo của Công ty Đầu tư FPT, Đại học FPT và FPT Telecom và có liên quan đến Công ty TNHH Bất động sản BQ.

 

Ông Trương Gia Bình (bên trái) và Bùi Quang Ngọc (bên phải)Ông Trương Gia Bình (bên trái) và Bùi Quang Ngọc (bên phải)

 

Ông Ngọc năm nay 57 tuổi, đồng niên và từng là bạn học phổ thông với ông Trương Gia Bình. Theo hồ sơ tại FPT, ông tốt nghiệp Khoa Toán, ĐH Tổng hợp Kishinhov (Cộng hòa Moldova) năm 1979 và bảo vệ luận án Tiến sĩ về Cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenoble (Pháp) năm 1986.

FPT miêu tả ông Ngọc là chuyên gia hàng đầu về CNTT của FPT từ những năm 1990 và được bình chọn là một trong 10 lãnh đạo CNTT (CIO) xuất sắc nhất Đông Dương (2005).

Là một trong những người sáng lập FPT, trong 25 năm qua, ông Ngọc chịu trách nhiệm quản trị nhiều dự án lớn của Tập đoàn như thống nhất công ty FPT trên toàn quốc (Bắc - Nam 2002); tiến hành cổ phần hóa FPT (2002); tái cấu trúc sở hữu 3 đơn vị thành viên FPT IS, FPT Software, FPT Trading (2011).

 

Các Tổng giám đốc của FPTCác Tổng giám đốc của FPTTrong số những thành viên chủ chốt của FPT, ông Ngọc cùng ông Trương Gia Bình có lẽ là 2 người chưa từng bán cổ phiếu từ khi FPT lên sàn năm 2006 đến nay. Hiện ông Ngọc là cổ đông cá nhân lớn thứ 2 của FPT sau ông Bình với 10,2 triệu cổ phiếu (3,7% cổ phần). Số cổ phần này hiện có trị giá hơn 430 tỷ đồng.

 

 

 

 

 

  

 Hồ sơ lý lịch tân Tổng giám đốc FPT

Họ tên

Bùi Quang Ngọc

Năm sinh

1956 (57 tuổi)

Quê quán

Khoái Châu, Hưng Yên | Nơi sinh: Hà Nội

Học vấn

Cử nhân Khoa Toán, ĐH Tổng hợp Kishinhov (Cộng hòa Moldova)
Tiến sĩ về Cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenoble (Pháp)

Chức vụ

Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc FPT
Thành viên HĐQT FPT Telecom
Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư FPT

Gia đình

Vợ: Trần Thị Minh Nguyệt
Con: Bùi Nguyệt Minh
Con: Bùi Ngọc Minh

Tài sản

10,17 triệu cổ phiếu FPT, trị giá 435 tỷ đồng (tính đến 31/7/2013)

   

 

Quá trình công tác:

* 2002 đến nayPhó Chủ tịch HĐQT Công ty FPT

* 1995 – 2009Phó Giám đốc/Phó Tổng Giám đốc Công ty FPT phụ trách khối CNTT-VT. Trong khoảng thời gian này, đảm nhiệm nhiều vị trí điều hành các đơn vị kinh doanh hướng chiến lược của FPT: Giám đốc Công ty Giải pháp phần mềm FPT (FSS) – là tiền thân của khối phần mềm thuộc FPT IS (2000 – 2003); Giám đốc Trung tâm dịch vụ ERP (2004 – 2007);  Giám đốc các mảng nghiệp vụ trọng yếu của Tập đoàn: Giám đốc Chất lượng (CQO), Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc điều hành (COO) trong nhiều năm.

* 2005 – 2007Trưởng ban Kinh doanh của Tập đoàn FPT, chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động quan hệ kinh doanh quốc tế; quản lý các hướng kinh doanh và xử lý những vấn đề phát sinh giữa các hướng kinh doanh; tư vấn cho Ban lãnh đạo FPT trong việc phê duyệt và kiểm soát các dự án đầu tư.

* 1993 – 1995: Trưởng phòng Kinh doanh Công ty FPT. Đảm nhiệm vai trò thiết lập và duy trì các quan hệ hợp tác chiến lược với các đối tác quốc tế và các khách hàng lớn thuộc khối chính phủ, và các bộ ngành, địa phương; đàm phán ký kết và nhiều dự án CNTT và phân phối thiết bị, cung cấp giải pháp phần mềm, tích hợp, ...

* 1990 – 1994Phó Giám đốc/Giám đốc Trung tâm Trung tâm Tin học ISC - tiền thân của các ngành ICT của FPT ngày nay (FPT IS, FPT Software, FPT Telecom, FPT Trading). 

* 1986 - 1995Phó Chủ nhiệm Khoa Tin học Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

* 1979 – 1995 Giảng viên Khoa Toán, Khoa Tin học Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

 

                                                                   Haichaukit theo Cafebiz

 

chung cu times city, to chuc su kien, tai zalo , tai facebook, cuoi hoi tron goi, to chuc su kien