DNICT-Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng: Khai giảng Khóa đào tạo nghề thứ II “Sửa chữa máy tính” dành cho các đối tượng đặc thù

 

 

Bạn Trần Văn Thạch (phương An hải Đông, quận Sơn Trà), năm nay 24 tuổi, nguyên là công nhân của một đơn vị dịch vụ hậu cần thủy sản. Trong một lần thao tác cắt nước đá, Thạch không may bị tai nạn lao động và mất đi cả cánh tay phải. Qua kênh truyền thông của Sở Lao động – Thương binh & Xã hội TP Đà Nẵng, Thạch đến đăng ký tham gia khóa đào tạo nghề Sửa chữa máy tính của DNICT và trở thành học viên khóa II.

"Em rất tự tin. Là người khuyết tật, em biết mình có những hạn chế, đó là chậm hơn, thao tác lâu hơn. Nếu cần đến sức thì em không bằng người bình thường. Nhưng ngược lại, cũng như những bạn trẻ khuyết tật khác, em, chịu khó và tỉ mỉ với công việc. Em tin rằng, em sẽ làm được việc gì đó có ích cho bản thân và gia đình, không là gánh nặng của xã hội" - Thạch tâm sự.

 

Từng được học Tin học lúc còn là học sinh phổ thông (ở trường cấp I,II,III Hermann Gmeiner Đà Nẵng), Thạch cho biết đến nay, Thạch vẫn thao tác bình thường trên máy tính. Tuy chậm hơn, nhưng các công việc như soạn thảo văn bản, tìm kiếm tài liệu tren mạng…Thạch vẫn có thể thực hiện trọn vẹn.

 

Hình ảnh lớp học nghề sửa chữa máy tínhHình ảnh lớp học nghề sửa chữa máy tính

 

Còn bạn Hoàng Văn Phước, HS lớp 10 trường THPT Nguyễn Hiền cho biết, khám phá phần cứng là đam mê của Phước. Từ năm lớp 6, Phước đã làm quen với máy tính, đến nay Phước đã có thể tự sửa những lỗi thông thường khi máy tính hỏng hóc phần cứng.

“Em xin đăng ký vào học khóa đào tạo nầy trước hết để nắm vững nguyên lý phần cứng của máy tính. Em chưa dám nhận máy tính hư hỏng để sửa, trước mắt, sau khi tốt nghiệp, nếu máy tính cá nhân bị hư, bản thân em có thể tự sửa. Em sẽ rèn thêm tay nghề, vừa học tốt 3 năm cấp III và đến lúc tự tin về tay nghề, em sẽ làm thêm dịch vụ sửa máy tính"- Phước nói.

Được biết, so với khóa II, khóa I có đến 33 học viên theo học.

Và học viên của cả 2 khóa đều thuộc diện lao động hộ cận nghèo, hộ giải tỏa; lao động trong gia đình thuộc diện chính sách hay ở vùng nông thôn; các bạn HS do hoàn cảnh phải bỏ học sớm và Người khuyết tật.

Các học viên đều bày tỏ: Trong bối cảnh khó khăn hiện tại, việc mở các lớp đào tạo nghề cho đối tượng đặc biệt chúng tôi, nhất là nghề có khả năng tìm việc làm nhanh, có thể hành nghề ngay tại gia đình, không phải thuê mướn mặt bằng; hoặc sửa chữa lưu động theo yêu cầu, đều rất có ý nghĩa.

 

Được biết, khóa đào tạo nghề sửa chữa máy tính (I & II), do DNICT thuộc Sở Thông tin và Truyền thông TP phối hợp cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP tổ chức thực hiện và triển khai, đều nằm trong khuôn khổ Dựa án “Dạy nghề dành cho các đối tượng đặc thù” đã được UBND TP phê duyệt.

Ngân sách TP ưu tiên dành một khoản đầu tư nhất định để dự án đi vào thực tiễn, góp phần tạo nghề mới và công việc ổn định cho các đối tượng có gia cảnh khó khăn, lao động phải chuyển đổi ngành nghề và đặc biệt là người khuyết tật, lao động trong gia đình thuộc diện chính sách.

 

                                                            Theo ictdanang

Truyền thông TP phối hợp cùng Sở Lao động – Thương binh & Xã hội TP tổ chức thực hiện và triển khai, đều nằm trong khuôn khổ dự án “Dạy nghề dành cho các đối tượng đặc thù” đã được UBNDTP phê duyệt.

Ngân sách TP ưu tiên dành một khoản đầu tư nhất định để dự án đi vào thực tiễn, góp phần tạo nghề mới và công việc ổn định cho các đối tượng có gia cảnh khó khăn; lao động phải chuyển đổi ngành nghề và đặc biệt là người khuyết tật, lao động trong gia đình thuộc diện chính sách.

 

 

 

 

chung cu times city, to chuc su kien, tai zalo , tai facebook, cuoi hoi tron goi, to chuc su kien