Bị phạt tối đa đến 200.000 đồng nếu người dân không mang theo Chứng minh Nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân. Dự thảo này đang được Bộ Công an lấy ý kiến và dự kiến có hiệu lực từ 1/7

           Dự thảo Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình của Bộ Công an quy định, người dân không mang theo giấy chứng minh nhân dân có thể sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-200.000 đồng.

            Mức phạt trên cũng được áp dụng với các hành vi không xuất trình chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền; Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân; Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân. Bỏ lại chứng minh nhân dân sau khi bị kiểm tra, tạm giữ cũng sẽ bị phạt 200-300.000 đồng.

           ​Dự thảo cũng đưa ra mức phạt lên đến 200.000 đồng đối với các hành vi như không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các điểm đang hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội; Không có vé mà vào những nơi quy định phải có vé; Có lời nói hoặc cử chỉ thô thiển, tục tĩu, thiếu văn hóa ở nơi công cộng.

           Bên cạnh đó, các hành vi gây ảnh hưởng đến việc giữ gìn vệ sinh chung như tiểu tiện, đại tiện ở đường phố, lối đi chung; để gia súc, gia cầm hoặc các loại động vật nuôi phóng uế nơi công cộng cũng bị Bộ Công an đề nghị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-200.000 đồng.

                                                                          ST theo nguồn VnExpress.vn

chung cu times city, to chuc su kien, tai zalo , tai facebook, cuoi hoi tron goi, to chuc su kien