Điện thoại: 02363.842265

Email: hmlc@danang.gov.vn

Triển khai thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU của Thành ủy về tăng cường biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
Người đăng tin: Linh Nguyễn Hồng Phan Ngày đăng tin: 31/07/2021 Lượt xem: 7

Thực hiện Thông báo số 90–TB/QU ngày 30/7/2021 về Kết luận của Ban Thường vụ Quận ủy Liên Chiểu về  triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 30/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố, quận và phường Hòa Minh vẫn đang diễn biến rất phức tạp, số lượng ca nhiễm trong thời gian gần đây tăng nhanh, nhất là trong cộng đồng, nhiều ca nhiễm chưa xác định được rõ nguồn lây; nguy cơ dịch bệnh đang ở mức độ rất cao đòi hỏi phải có những biện pháp phòng, chống quyết liệt, mạnh mẽ hơn trong thời tới nhằm sớm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân.

Để chủ động công tác phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn phường. Ban Thường vụ Đảng ủy phường Hòa Minh yêu cầu UBND, UBMTTQVN, các đoàn thể chính trị - xã hội và các chi bộ trực thuộc nghiêm túc thực hiện một số nội dung sau:

1. Cả hệ thống chính trị từ phường đến khu dân cư tập trung cao độ và quyết liệt trong việc chỉ đạo và tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chủ động trong các nội dung triển khai thực hiện nhiệm vụ, không thụ động, chờ đợi văn bản cấp trên. Tổ chức quán triệt và triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương và thành phố, quận, phường nhất là Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 30-7-2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Người đứng đầu đơn vị phải chủ động chuẩn bị các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống, không được chủ quan, lơ là; nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện phòng, chống dịch, đặc biệt là nâng cao ý thức và sự chấp hành của người dân đối với các biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính Phủ.

2. Thống nhất phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ phường phụ trách theo dõi các chi bộ và thực hiện một số nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch (phụ lục đính kèm). Giao đồng chí Phạm Thị Như Hồng– Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình công tác phòng chống dịch tại cơ quan, chi bộ trực thuộc.

3. UBND phường Hòa Minh

- Chỉ đạo cho các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, khắc phục tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”. Huy động lực lượng, tổ chức kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả các khu cách ly y tế tạm thời; đồng thời tổ chức các lực lượng cơ động tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nòng cốt là lực lượng công an, quân sự, quy tắc. Phát huy cao độ vai trò của Tổ COVID cộng đồng tại các khu dân cư, kêu gọi người dân và phát động phong trào tự giác thông báo những người về từ vùng dịch không khai báo, không thực hiện việc cách ly tập trung theo quy định.

- Căn cứ chỉ đạo của UBND thành phố, quận, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức triển khai chặt chẽ, hiệu quả việc áp dụng các biện pháp mạnh hơn, cao hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo phong tỏa, giãn cách và cách ly trên địa bàn; áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, bắt đầu từ 18 giờ 00 ngày 31/7/2021.

- Tăng cường tính chủ động, quyết liệt, linh hoạt trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Khẩn trương tổ chức truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch nhằm hạn chế lây lan trong cộng đồng; tăng cường giám sát, phát hiện sớm và hiệu quả các trường hợp liên quan đến các ca bệnh phát sinh.

- Phối hợp, tổ chức triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, nhanh chóng chuyển cho các cơ quan chức năng, để phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế tạm thời tại các khu dân cư nếu có F0 và áp dụng cách ly F1 tại nhà khi có văn bản hướng dẫn của cấp trên.

- Chủ động xây dựng phương án, kịch bản chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, các trang thiết bị, vật tư y tế để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn phường, kể cả cấp độ dịch bệnh xấu nhất. Tổ chức các lực lượng tham gia phòng, chống dịch đảm bảo khoa học, hợp lý, hiệu quả, nhất là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; bố trí luân phiên lực lượng để đảm bảo sức khỏe và khả năng phục vụ lâu dài. Có kế hoạch trưng dụng, tập huấn cho các đối tượng dự phòng, các lực lượng hỗ trợ, tình nguyện viên để sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch khi có yêu cầu.

- Kịp thời biểu dương, khen thưởng, động viên những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có những thành tích xuất sắc, có những đóng góp, ủng hộ quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh; qua đó, tiếp tục cổ vũ tinh thần, quyết tâm phòng, chống dịch ở đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động của phường và khu dân cư.

- Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thật tốt công tác an sinh xã hội; bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là ở khu phong tỏa, cách ly y tế tạm thời, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện nghiêm túc, kịp thời việc hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Kế hoạch số 135/KH-UBND ngày 19/7/2021 của UBND thành phố Đà Nẵng, trong đó cần rút ngắn thời gian, đơn giản hóa thủ tục hành chính, với tinh thần rõ đối tượng đến đâu thì hỗ trợ ngay đến đó. Rà soát, Đề xuất kịp thời các trường hợp đặc biệt khó khăn, công nhân lao động tạm trú cần được hỗ trợ khẩn cấp để kịp thời quan tâm hỗ trợ, hạn chế trường hợp để người dân phản ánh. Tuyệt đối, không để xảy ra trường hợp có người dân thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm vì dịch bệnh, đồng chí Chủ tịch UBND phường, các đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách các lĩnh vực được phân công chịu trách nhiệm cá nhân nếu để xảy ra trường hợp này tại địa phương. Giao các đồng chí Bí thư chi bộ rà soát, nắm chắc các đối tượng để đề xuất kịp thời và chịu trách nhiệm tại khu dân cư về nội dung này.

4. Công an phường tăng cường nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh, phòng ngừa, ngăn chặn các phản ứng cực đoan (nhất là trên không gian mạng), chống đối việc giãn cách, gây mất ổn định xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp, xử lý nghiêm các loại tội phạm, nhất là tội phạm xâm phạm tài sản, các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi và gây mất an ninh trật tự, tham mưu tăng cường công tác xử phạt….

5. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các hội, đoàn thể chính trị - xã hội phường tập trung công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho các hội viên và nhân dân; chủ động nắm chắc tình hình tư tưởng trong nhân dân; quan tâm hỗ trợ các trường hợp khó khăn do đại dịch COVID-19. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường chủ trì giám sát việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 135/KH-UBND ngày 19/7/2021 của UBND thành phố Đà Nẵng về hỗ trợ cho người dân, người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

6. Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Đảng ủy phối hợp với UBND, các ngành đoàn thể phường tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, vận động, chủ động trong việc định hướng thông tin kịp thời, để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng chống dịch, không được chủ quan, lơ là, nhưng cũng bình tĩnh, không hoang mang, tuân thủ các hướng dẫn, quy định của các cơ quan chức năng.

 7. Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy triển khai công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên việc triển khai công tác phòng, chống dịch của các cơ quan, đơn vị và các khu dân cư nhất là trách nhiệm của người đứng đầu. Chấn chỉnh các ban ngành, đoàn thể, các chi bộ nếu có việc triển khai công tác phòng, chống dịch chưa quyết liệt, chủ quan, lơ là.

8. Bí thư các chi bộ tiếp tục chỉ đạo cho Ban CTMT, Tổ trưởng TDP và các hội đoàn thể ở khu dân cư tăng cường vận động nhân dân thực hiện tốt Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 30-7-2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc tổ chức chỉ đạo phòng, chống dịch, khống chế dịch tại khu dân cư, chỉ đạo việc đảm bảo các vấn đề an sinh xã hội, trật tự đô thị, an ninh quốc phòng.

Trên đây là Công văn về triển khai thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Quận ủy về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 30-7-2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 của Đảng ủy phường; đề nghị các đơn vị nghiêm túc triển khai, thực hiện.

Văn bản đính kèm

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Quản lý video Quản lý video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 1 4 8 0 2 9 9
Hôm nay: 19.322
Hôm qua: 1.226
Tuần này: 0
Tháng này: 124.233
Tổng cộng: 1.480.299

Liên kết website Liên kết website

©Bản quyền Website: UBND Phường Hòa Minh - Quận Liên Chiểu - Thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: 341 Tôn Đức Thắng - Q. Liên Chiểu - TP. Đà Nẵng

Số điện thoại: 02363.842265 - Fax: 02363.842265

Email: hmlc@danang.gov.vn

Ông Lê Thành Quyết, Phó Chủ tịch UBND phường - Trưởng ban Biên tập

Mọi bài viết góp ý xin gửi vào địa chỉ email của phường: hmlc@danang.gov.vn